Ống inox vi sinh - Kỹ thuật hàn đường ống inox

20 tháng 05 2019

ỐNG INOX VI SINH - KỸ THUẬT HÀN ĐƯỜNG ỐNG INOX

Hỏi:

Valve Men có thể chia sẻ giúp kinh nghiệm và kỹ thuật hàn đường ống inox vi sinh trong nhà máy sản xuất dược hoặc nhà máy chế biến thực phẩm?

Đáp:

Xin chào anh, xin phép cùng chia sẻ với anh kỹ thuật hàn đường ống inox vi sinh, đã được ứng dụng thành công vào Dự án mở rộng phân xưởng thí nghiệm nguyên liệu và chiết xuất đông dược Công ty cổ phần TRAPHACO:

I. Giới thiệu sơ lược về đường ống inox vi sinh

Đường ống inox vi sinh trong những ngành thực phẩm, dược phẩm… là đường ống công nghệ để vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm, chất lượng mối hàn của nó luôn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình kiểm soát chất lượng, nếu trong quá trình hàn đường ống xử lý không đúng, sẽ dẫn tới các khiếm khuyết như vách hàn bên trong ăn vào cạnh méo ống, hoặc chưa hàn kín. Những khiếm khuyết này sẽ làm cho môi chất/chất lọng khi được truyền trong đường ống sẽ tích lại bám vào những chỗ lõm bên trong ống inox, trong thời gian dài sẽ tích tụ chất tàn dư trong thành vách đường ống inox vi sinh sẽ gây ra ăn mòn và biến chất. Điều này tuyệt đối không được cho phép đối với ngành thực phẩm và dược phẩm cần yêu cầu vệ sinh rất cao, cho nên cũng yêu cầu rất cao đối với loại hình dáng/tạo hình/thành hình/form bề mặt trong ngoài mối hàn đường ống inox vi sinh, yêu cầu hàn một mặt nhưng tạo hình hai mặt, không cho phép các lỗi như méo lõm, chưa hàn kín. Đối với chiều cao mối hàn và độ sâu lõm bên trong thành vách đường ống inox vi sinh cũng cần yêu cầu cao, rất nghiêm ngặt.

II. Yêu cầu trong tài liệu thiết kế về đường ống inox vi sinh

Tài liệu thiết kế yêu cầu đối với lắp đặt đường ống inox: Hàn nối đường ống inox cần sử dụng hàn argong, độ cao mối hàn bề mặt bên ngoài của đường ống inox khống chế ở mức 0mm - 0.8mm, độ sâu lõm mối hàn bên thành vách trong đường ống inox cần khống chế ở mức 0mm – 0.2mm, độ cao thành vách trong khống chế 0mm – 0.3 mm, khi cắt tất cả đường ống inox vi sinh đều cần sử dụng máy cắt ống làm phẳng, sau khi cắt loại bỏ các dăm ria thừa, bề ngoài đường ống inox vi sinh cần xử lý đánh bóng bằng máy (sau khi đánh giấy đánh bóng (giấy ráp, giấy nhám) dùng bánh xe len và kem đánh bóng đánh bóng), sau khi lắp đặt xong, thành vách bên trong đường ống inox dùng một tỷ lệ axit nhất định tiến hành xúc rửa tuần hoàn cho đến khi đáp ứng được yêu cầu của thiết kế.

III. Yêu cầu kỹ thuật hàn đường ống inox vi sinh

Do yêu cầu của tài liệu thiết kế đối với hàn đường ống inox vi sinh rất cao, cho nên cần tiến hành lựa chọn công nghệ hàn trước khi hàn nối đường ống inox, dưới đây tôi sẽ giới thiệu sơ qua một vài thống số hàn nối then chốt trong công nghệ hàn nối.

1. Lựa chọn phương pháp hàn ống inox

Lựa chọn phương pháp hàn cần quyết định theo tình chất liệu linh kiện hàn và yêu cầu chất lượng hàn, do đều là đường ống inox vi sinh thành ống mỏng, trong khi đó đường kính nhỏ, thường đường kính đều dưới DN50, yêu cầu mối hàn hàn một mặt thành hình hai mặt, hơn nữa xét tới việc bố trí đường ống inox công nghệ thành hàng tại hiện trường, khiến cho rất  điểm hàn nối đến máy hàn tự động cũng cũng không có cách nào để hoàn thành. Vì vậy căn cứ vào tình hình thực tế, lựa chọn công nghệ hàn hồ quang argong vonfram bằng tay với toàn bộ khí argong trong đường ống. Do khí argong là khí trơ, trong quá trình hàn dùng argong để cô lập không khí, làm cho kim loại được hàn không dễ bị oxy hóa, có thể làm cho tạo hình mối hàn đẹp, trơn bóng và không có dăm ria.

Hình 1: Dây chuyền cô đặc chiết xuất đông nam dược 

2. Bảo đảm lưu lượng khí, dòng điện hàn, điện áp hàn ống inox

Từ lí thuyết mà nói, lưu lượng khí càng lớn, năng lực lớp bảo vệ chống lại ảnh hưởng của không khí càng mạnh, nhưng những phát hiện trong thực tiễn cho thấy, khi lưu lượng khí quá lớn, lớp bảo vệ sẽ sản sinh ra dòng chảy bất quy tắc, trái lại làm cho không khí cuộn vào, làm giảm hiệu quả bảo vệ, ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn đồng thời cũng gây lãng phí khí, cho nên khi hàn cần căn cứ vào tình hình thực tế lựa chọn lưu lượng khí argong. 

Độ dày thành ống

(mm)

Dòng điện hàn

(A)

Điện áp hàn

(V)

Lưu lượng khí argong

(L/min)

Đường kính béc phun

(mm)

Độ vươn cực vonfram

(mm)

Lớp hàn

2

40-50

20-21

12

10

4-6

1

1

25-30

20-21

8-10

10

4-6

1

Bảng 1: Yêu cầu lưu lượng khí, dòng điện, điện áp khi hàn ống inox vi sinh 

3. Bảo vệ nạp argong trong ống inox vi sinh

Độ thuần khiết của khí argong sử dụng ít nhất cần đến 99.99% trở lên, khi bảo vệ nạp argong trong ống inox, trước khi dẫn hồ quang 15-20 giây, khởi động công tắc van dẫn khí, để loại bỏ không khí trong ống inox vi sinh, và điều tiết lưu lượng mà đồng hồ lưu lượng cần, áp dụng nạp đầy khí argong với đường ống inox nhỏ, sử dụng nạp khí argong cục bộ đối với đường ống inox có đường kính lớn, để giảm bớt lượng sử dụng khí argong. Sau khi hàn nối xong, cần ít nhất giữ 10 giây, rồi mới dừng dẫn khí argong.

 Hình 2: Dây chuyển sản xuất nước trái cây sữa

IV. Kết quả dự án hàn đường ống inox vi sinh

Do việc hàn đường ống inox vi sinh yêu cầu nghiêm ngặt hơn các loại hàn đường ống inox khác, cần đạt chứng chỉ GMP mới có thể tiến hành sản xuất, hoàn thành dự án chiết suất đông dược tại Công ty cổ phần TRAPHACO, áp dụng hàn hồ quang khí argong thủ công, tỷ lệ đạt tiêu chuẩn 1 lần hàn có thể lên tới 99.8%, so với hàn tự động, hàn hồ quang khí argong bằng tay hoàn toàn có thể đảm nhiệm hàn nối các đường ống inox vi sinh, sử dụng công nghệ hàn hồ quang argong vonfram bằng tay với khí argong nạp trong ống inox cũng có thể đạt được mối hàn có chất lượng cao, tạo hình mối hàn đẹp, bề mặt trong ngoài trong bóng không bavia, có thể đáp ứng được yêu cầu chứng nhận GMP và công nghệ sản xuất.

Biên soạn bởi: Valve Men Team./.

>> Tiêu chuẩn ống inox, kích thước ống inox, báo giá ống inox xem tại: https://valve.vn/ong-inox