Thiết bị truyền nhiệt trong thực phẩm - Phần 2

31 tháng 05 2019
  • Phân loại : 2 loại chính

- Loại không tháo rời hai vỏ

- Loại tháo rời hai vỏ

  • Loại không tháo rời hai vỏ
 thiet-bi-truyen-nhiet-hai-vo-loai-khong-thao-roi-hai-vo 

Thiết bị trao đổi nhiệt loại nồi hai vỏ:

1 - cửa nạp liệu gián đoạn

2 - cửa lắp chân không kế 3 - nắp

4 - thân trong

5 – cửa cho hơi nước nóng vào

6 – giá đỡ 7 - vỏ ngoài 8 – đáy ngoài

9 - cửa nước ngưng ra

10 - cửa tháo sản phẩm

11 - cửa lắp áp kế

12 - cửa nối với bơm chân không.

Một số lắp ghép của vỏ trong và ngoài

thiet-bi-truyen-nhiet-hai-vo-loai-khong-thao-roi-hai-vo-2

1-vỏ trong

2-vỏ ngoài

3-vành bích.

  • Loại tháo rời hai vỏ
thiet-bi-truyen-nhiet-hai-vo-loai-thao-roi-hai-vo

Phương pháp ghép

vỏ trong và vỏ ngoài:

a, b) 1-vỏ trong

2-vít cấy

3-bích của vỏ trong

4-bích của vỏ ngoài

5-vỏ ngoài;

c) 1-vỏ trong đúc liền bích;

2-vỏ ngoài.

Ứng dụng :

 Thiết bị phản ứng hóa học, nồi nấu, thiết bị cô đặc, thiết bị lên men,thiết bị làm lạnh vỏ áo cánh khuấy…

 Thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm có diện tích trao đổi nhiệt rất lớn, có thể đến hàng nghìn mét vuông, hệ số trao đổinhiệt cao, thích hợp dùng làm thiết bị truyền nhiệt lỏng – lỏng, lỏng – khí, và cả khí – khí, thiết bị ngưng tụ.

  • Ưu điểm:

Cấu tạo gọn, chắc chắn tốn ít kim loại (tính theo một đơn vị truyền nhiệt).

Dễ làm sạch phía trong ống trừ thiết bị có ống truyền nhiệt hình chữ U

  • Nhược điểm:

Khó chế tạo bằng vật liệu không nong và hàn được như gang hoặc thép silic…

  • Cấu tạo chung:

Gồm chùm ống lắp vào vỉ ống được bọc ngoài bằng vỏ hình trụ, hai đầu có nắp đậy.

Trong thiết bị có 2 không gian riêng biệt:

- Không gian giữa các ống : gồm khoảng trống bên trong vỏ không bị ống chiếm chỗ .

- Không gian trong ống : gồm các phần rỗng ở trong các ống và hai không gian giới hạn giữa vỉ ống với nắp.

 

Thiết bị ống chùm lắp cứng:

1-nắp; 2-vỉ ống; 3-ống truyền nhiệt;

4, 10-cửa thông với không gian giữa

các ống; 5-giá; 6-vỏ; 7-nắp;

8,11-cửa thông với không gian trong

ống; 9-vòng đệm kín.

thiet-bi-ong-chum-lap-cung

 Sắp xếp ống trên một vỉ

thiet-bi-ong-chum-lap-cung-2

thiet-bi-ong-chum-mot-pass-ong-cung

thiet-bi-ong-chum-hai-pass-ong-cung

thiet-bi-ong-chum-hinh-chu-u

  • Ứng dụng:

Thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, dùng làm thiết bị ngưng tụ, thiết bị nhiệt tiệt trùng, thanh trùng, thiết bị cô đặc, thiết bị làm lạnh...

THIẾT BỊ TĐN ỐNG LỒNG ỐNG

thiet-bi-tdn-ong-long-ong

1.Sơ lược về thiết bị

  • Ưu điểm:

Hệ số truyền nhiệt lớn vì có thể tăng tốc độ chảy của cả hai chất tải nhiệt.

Chế tạo đơn giản.

  • Nhược điểm:

Cồng kềnh, giá thành cao vì tốn nhiều vật liệu chế tạo.

Khó vệ sinh, làm sạch khoảng trống giữa hai ống.

2. Cấu tạo, nguyên lý vận hành

so-do-cau-tao-thiet-bi-ong-long-ong

Sơ đồ cấu tạo thiết bị ống lồng ống:

1-Ống trong; 2-Ống ngoài; 3-Cút ống trong

Xem lại: Thiết bị truyền nhiệt trong thực phẩm - Phần 1

Xem tiếp: Thiết bị truyền nhiệt trong thực phẩm - Phần 3