Thiết bị truyền nhiệt trong thực phẩm - Phần 3

31 tháng 05 2019

Phương pháp không tháo rời

ong-long-ong-ghep-bang-han

Ống lồng ống ghép bằng hàn

1-Ống ngoài; 2-Ống trong; 3-Cút ống trong; 4-Bích nối các ống ngoài

Phương pháp lắp ghép mềm

phuong-phap-lap-ghep-mem-dich-chuyen-giua-ong-trong-va-ong-ngoai

Phương pháp lắp ghép mềm (dịch chuyển) giữa ống trong và ống ngoài

1- Cút nối ống trong; 2- Bích hộp chêm đệm; 3- Bích ống ngoài; 4- Đệm kín

5- Ống ngoài; 6- Ống trong.

G1- Lưu thể chảy trong ống trong; G2- Lưu thể chảy giữa hai ống.

Ứng dụng và thiết bị hiện có trên thị trường

Ứng dụng:

Thiết bị ống lồng ống thường được ứng dụng để tiến hành quá trình trao đổi nhiệt giữa hai chất lỏng

Thiết bị truyền nhiệt ống lồng ống của hãng Vijay Engineers của Ấn Độ và Della Toffla của Úc được chế tạo bằng thép không gỉ thích hợp để thanh trùng, tiệt trùng nước trái cây

thiet-bi-truyen-nhiet-ong-long-ong-cua-hang-vijay-engineers

thiet-bi-truyen-nhiet-ong-long-ong-cua-hang-della-toffla

Vijay Engineers

Della Toffla

dan-ong-tron-thang-dung-co-ong-tu-tuan-hoan-chat-long-dang-bay-hoi

dan-ong-tron-khong-co-canh

1. Dàn ống trơn thẳng đứng có ống tự tuần hoàn chất lỏng đang bay hơi

2. Dàn ống trơn (không có cánh

thiet-bi-trao-doi-nhiet-loai-ong-co-canh-doc

3. Thiết bị trao đổi nhiệt loại ống có cánh dọc:

a) ống có cánh dọc; b) mặt cắt ngang của thiết bị truyền nhiệt ống có cánh dọc;

1-lưu thể thứ nhất; 2-lưu thể thứ hai; 3-ống có cánh; 4-vỏ.

thiet-bi-trao-doi-nhiet-kieu-dan-ong thiet-bi-trao-doi-nhiet-kieu-dan-ong-2

Thiết bị trao đổi nhiệt kiểu dàn ống

Thiết bị truyền nhiệt kiểu ống xoắn ruột gà

1. Sơ lược về thiết bị

  • Ưu điểm:

-Dễ dàng điều chỉnh bề mặt truyền nhiệt

-Khắc phục được sự giãn nở vì nhiệt giữa vỏ và ống xoắn

- Ống không cần dày

  • Nhược điểm:

-Khó vệ sinh thiết bị

- Hệ số tỏa nhiệt α phía chất lỏng nhỏ hơn phía chuyển pha rất

nhiều.

2. Cấu tạo, nguyên lý vận hành

 thiet-bi-ong-xoan-ruot-ga 

Thiết bị ống xoắn ruột gà:

a) bản vẽ lắp; 1,7-cửa vào, ra của lưu thể ởpha hơi; 2-nắp; 3-giá đỡ; 4- thân; 5-ống xoắn ruột gà kép; 6,10-cửa vào, ra của chất lỏng; 8-gân tăng cứng cho ống xoắn; 9-ống góp.

b) tiết diện ngang;

c) kết cấu

thiet-bi-ong-xoan-ruot-ga-2

1-cửa vào của dung dịch; 2- nắp; 3- thân; 4-

ống truyền nhiệt; 5, 8- cửa ra và vào của ống truyền nhiệt; 6- cửa ra của dung dịch; 7- đáy; 9- giá đỡ.

THIẾT BỊ TRUYỀN NHIỆT TẤM BẢN

Là thiết bị trao đổi nhiệt qua bề mặt truyền nhiệt.

  • Ưu điểm:

- Có hệ số truyền nhiệt rất lớn (K = 2500W/m2 oC)

- Cấu tạo nhỏ gọn nhưng có bề mặt truyền nhiệt lớn.

- Chế độ nhiệt ổn định khi làm việc.

- Có thể tăng thêm hay giảm bớt bề mặt truyền nhiệt

- Dễ tháo, lắp khi làm vệ sinh bề mặt truyền nhiệt

  • Nhược điểm:

- Không chịu được áp suất cao

- Không chịu được nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp P ≤ 1,5 MN/m2 - 150oC < t < 450oC

Thiết bị trao đổi nhiệt tấm bản

Xem lại: Thiết bị truyền nhiệt trong thực phẩm - Phần 2

Xem tiếp: Thiết bị truyền nhiệt trong thực phẩm - Phần 4