Thiết bị truyền nhiệt trong thực phẩm - Phần 4

31 tháng 05 2019

a) Nguyên lý cấu tạo và hoạt động

b) Cấu tạo thực nhìn từ bên ngoài

1-các tấm truyền nhiệt;

2-các tấm ép chặt các đệm kín giữa hai tấm truyền nhiệt liên tiếp

3- tấm giữa (chỉ có khi dùng hai lưuthể liên tiếp nhưng khác loại để làm lạnh hoặc làm nóng một lưu thể)

4- các vít xiết chặt tạo lực ép.

 thiet-bi-truyen-nhiet-tam-ban-2 

Ứng dụng và những thiết bị trên thị trường

Trong công nghiệp hóa chất hay thực phẩm thiết bị thiết bị ống xoắn được đặt trong các nồi nấu hay trong thiết bị lên men…

ung-dung-va-nhung-thiet-bi-tren-thi-truong-1 ung-dung-va-nhung-thiet-bi-tren-thi-truong-2

thiet-bi-gia-nhiet-kieu-tam-1

thiet-bi-gia-nhiet-kieu-tam-2

thiet-bi-gia-nhiet-kieu-tam-3

Thiết bị gia nhiệt kiểu tấm

THIẾT BỊ CÔ ĐẶC ĐẶC TẤM BẢN (PLATEEVAPORATION)

thiet-bi-co-dac-dac-tam-ban-plateevaporation

thiet-bi-co-dac-dac-tam-ban-plateevaporation-2

SƠ ĐỒ HỆ THỐNG GIA NHIỆT TRONG CÔ ĐẶC TẤM BẢN

so-do-he-thong-gia-nhiet-trong-co-dac-tam-ban

Cấu tạo của tấm truyền nhiệt và đệm kín

a) kích thước tấm

b, c) cấu tạo sóng khi dập

d) kích thước tiết diện

ngang của đệm kín

cau-tao-cua-tam-truyen-nhiet-va-dem-kin

Kích thước tấm truyền nhiệt

Diện tích truyền nhiệt m2

Kích thước, mm

H

h

A

c

B

c

d

0.2

1000

904

850

75

315

90

60

0.3

1100

1000

980

65

400

135

70

0.5

1370

1242

1200

85

505

160

410

  •   Ứng dụng :

Sử dụng trong dây chuyền công nghệ sản xuất bia, nước giải khát, điều hòa không khí, chế biến thủy sản, chế biến thịt như thiết bị thanh trùng, thiết lạnh đông (lạnh đông tiếp xúc).

2. TỔ CHỨC DÒNG CHẢY

bieu-dien-chieu-dong-chay-trong-thiet-bi-vo-ong

Biểu diễn chiều dòng chảy trong thiết bị vỏ ống

2.1. Chiều dòng chảy

chieu-dong-chay-1

a. Cùng chiều        

b. Ngược chiều

 

chieu-dong-chay-2

Ngưng tụ chuyển pha

Bốc hơi chuyển pha

Ngưng tụ, bốc hơi chuyển pha

2.2. Tổ chức dòng chảy phía vỏ

  • Khi ta muốn làm nguội lưu chất ta nên bố trí dòng nóng phía ngoài vỏ
  • Trong 2 dòng lưu chất dòng nào có lưu lượng hoặc thể tích lớn, dòng ăn mòn ít, nên bố trí phía vỏ

2.3. Tổ chức dòng chảy phía ống

  • Khi ta muốn đun nóng lưu chất ta nên bố trí dòng nóng phía ngoài ống
  • Trong 2 dòng lưu chất dòng nào có lưu lượng hoặc thể tích bé, áp suất cao, ăn mòn cao nên bố trí phía ống

2.4. TÍNH TOÁN THIẾT BỊ TRAO ĐỔI NHIỆT

2.4.1. Tính của thiết bị truyền nhiệt vỏ ống

2.4.2. Tính nhiệt độ trung bình của các dòng lưu chất

XÁC ĐỊNH ĐỘ CHÊNH NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH (song song)

 1 

XÁC ĐỊNH ĐỘ CHÊNH NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH (cắt nhau)

2

3

4

5

TÍNH NHIỆT ĐỘ CUỐI CHẤT TẢI NHIỆT

  • Biết t’1, t’2, W1, W2, tính t”1, t”2 với nhiệt độ trung bình số học

6

2.4.3. Tính diện tích bề mặt truyền nhiệt

7

2.4.4. BỐ TRÍ ỐNG TRONG THIẾT BỊ TĐN VỎ ỐNG

8

Tính đường kính ống sơ bộ

9

Trong đó:

d - là đường kính trong của ống vào hoặc ra mà mình cần tính, m.

G – lưu lương của lưu thể đi qua ống mà ta đang cần tính, kg/s.

ρ - khối lượng riêng cửa lưu thể ứng với nhiệt độ lúc nó đi qua ống đang tính, kg/m3.

v – vận tốc của lưu thể đi qua ống ta đang tính, m/s.

10

n - số ống truyền nhiệt

dt - đường kính trong của ống truyền nhiệt, m

dđl - đường kính trong của ống đối lưu, m

j  = (0,25 - 0,35)

Xem lại: Thiết bị truyền nhiệt trong thực phẩm - Phần 3