Zalo QR
Trong khu vực xây dựng nhà máy, các công trình xây dựng theo nguyên tắc phân vùng đảm bảo yêu cầu hợp lý sản xuất và đảm bảo mỹ quan cân đối trong nhà máy, dẽ mở rộng, dễ quản lý, phù hợp với đặc điểm khí hậu Việt Nam. Địa điểm xây dựng nhà máy có hướng chủ đạo là hướng Tây − Bắc, do đó các công trình chính, phụ được xây dựng theo hướng Tây − Bắc và trung tâm là khu vực sản xuất.
Các công trình xây dựng đảm bảo tính liên hệ mật thiết của các công đoạn sản xuất, tính logic của thiết bị, đảm bảo kinh tế, đảm bảo đường đi của dây chuyền là ngắn nhất...
Nguyên tắc phân vùng:
Ưu điểm của phương pháp phân vùng:
Nhược điểm:
5.2.1.1. Phân xưởng nấu
Phân xưởng nấu được xây dựng nối liền với phân xưởng lên men tạo được sự liên tục trong sản xuất. Phân xưởng nấu bao gồm hai phần được ngăn cách với nhau bởi tường, một phần để đặt cân, máy nghiền, gầu tải, phần kia đặt nồi hồ hóa, đường hóa, thiết bị lọc khung bản, nồi nấu hoa, thùng lắng xoáy, nồi đun nước nóng, thiết bị làm lạnh nhanh, hệ thống vệ sinh. Nơi đặt các nồi nấu, thiết bị lọc có bố trí sàn thao tác có chiều cao 3 mét để kiểm tra theo dõi quá trình nấu, lọc được dễ dàng.
Dựa vào tính toán chiều dài của đường kính của các thiết bị là:
Tổng đường kính của các thiết bị là: 3 + 4,1 + 4,8 + 4,8 + 3 = 19,7 (m)
Trong phân xưởng nấu bia ta sắp xếp các thiết bị (nồi hồ hóa, nồi nấu hoa, nội đường hóa, nồi lắng xoáy) theo sơ đồ hình khối, ở giữa là thiết bị lọc. Các thiết bị được đặt cách tường 1m và khoảng cách giữa các thiết bị với nhau là 2m. Vậy tổng chiều dài của phân xưởng nấu là: 19,7 + (1 x 2) + (2 x 3) − 4,8 − 3 = 19,9 (m)
Chiều rộng gồm đường đi 4m, hệ thống CIP của mỗi thiết bị có đường kính 1,77m, đường kính của thiết bị nấu lớn nhất là nồi nấu hoa (4,8m) và nồi lắng xoáy (4,8m). Vậy chiều rộng tổng thể của thiết bị là: (1 x 2) + 4,8 + 4,8 + 1,77 = 13,37 (m)
Do trong phân xưởng còn phải đặt các máy nghiền, máy lọc và một số thiết bị phụ trợ khác và để phù hợp với kích thước xây dựng ta chọn kích thước của phân xưởng như sau:
5.2.1.2. Phân xưởng lên men
Đây là phân xưởng rộng lớn, được xây dựng vững chắc với giải pháp khung bê tông cốt thép lắp ghép.
Giải pháp xây dựng:
Dựa vào số lượng tank lên men là 24 tank lên men, mỗi tank có đường kính là 4,7m. Do khối lượng tank lên men lớn nên ta chọn giải pháp đặt tank lên men ở ngoài trời, ở phía trên có hệ thống dàn mái đi lại thao tác.
Ta sắp xếp các tank lên men như sau:
Chiều dài của phân xưởng lên men là: (4,7 x 6) + (1 x 7) + 4 + 9 + 1 = 49,2 (m)
Chiều rộng được sắp xếp thành hàng 4 tank, tank phía ngoài cách mép ngoài 1m. Vậy chiều rộng của phân xưởng lên men là: (4,7 x 4) + (1 x 5) = 23,8 (m)
Do trong phân xưởng có bố trí nhà có mái che trong đó có bố trí một phòng tổng hợp (thay đồ, chứa một số thiết bị lưu động...) có chiều dài 6m nên chiều dài của nhà chính là chiều rộng của phân xưởng lên men. Khoảng trống của khu các tank lên men được làm đường đi và diện tích dự phòng. Vậy ta chọn chiều rộng phân xưởng lên men là 30m
Như vậy ta chọn phân xưởng lên men với các thông số tương ứng phù hợp với kết cấu xây dựng như sau:
Kích thước phân xưởng lên men như sau:
Đây là một phân xưởng có đông số lượng công nhân, các thiết bị là một dây chuyền khép kín, kích thước lớn và có nhiều bộ phận hoạt động liên tục như: máy chiết chai, máy dập nắp, máy dán nhãn, máy xếp két... Toàn bộ được tự động hóa. Bởi vậy phân xưởng đòi hỏi thoáng mát, cao ráo, đủ ánh sáng cho công nhân làm việc. Vì thế nên thiết kế nhiều cửa sổ, cửa ra vào rộng rãi để vận chuyển sản phẩm ra vào dễ dàng.
Phân xưởng hoàn thiện có kết cấu bê tông cốt thép lắp ghép cụ thể như sau:
Các phân xưởng phụ trợ được xây dựng theo kết cấu bê tông cốt thép hỗn hợp theo tiêu chuẩn.
5.2.3.1. Kho nguyên liệu
Nguyên liệu chính cho sản xuất bia là 50% malt, 25% đại mạch và 25% đường. Các nguyên liệu này được đóng vào các bao 50kg, cứ mỗi 1m2 xếp được 2 bao, xếp các bao 10 chồng. Vậy mỗi chồng chứa được lượng nguyên liệu là: 2 x 10 x 50 = 1000 (kg)
Lượng nguyên liệu cần dùng tối đa cho một ngày là: 43527,47 (kg) (đã tính toán trong phần cân bằng sản phẩm)
Diện tích kho đủ để đảm bảo chứa nguyên liệu cho nhà máy hoạt động trong 15 ngày. Vậy lượng nguyên liệu cần dự trữ trong 15 ngày là:
43527,47 x 15 = 652912,05 (kg)
Hệ số sử dụng kho là 85%. Vậy diện tích kho cần chứa là:
Vậy ta xây dựng kho có kích thước như sau:
5.2.3.2. Kho sản phẩm
Kho chứa sản phẩm được xây dựng cạnh phân xưởng hoàn thiện, sản phẩm thuận tiện giao thông.
Sản phẩm của nhà máy cần chứa vào kho là bia chai, bia bock. Mỗi ngày nhà máy sản xuất được tối đa 397389 chai, 4000 bock.
Tỷ lệ chứa bia bock là 4 bock/m2, các bock xếp chồng lên nhau thành 3 tầng chồng lên nhau. Vậy diện tích chứa bia bock là: 4000 / (3 x 4) = 333,33 (m2)
Mỗi két chứa 24 chai, 5 két chiếm 1m2, các két xếp thành 8 tầng, chồng lên nhau. Vậy diện tích để chứa bia chai là: 397389 / (24 x 5 x 8) = 413,95 m2
Trung bình chai sản xuất ra lưu trữ trong 3 ngày. Vậy diện tích chứa bia chai là:
412,95 x 3 = 1241,84 m2
Hệ số của kho là kho là 85%. Vậy diện tích thực của kho chứa sản phẩm là:
(333,33 + 1241,84) / 0,85 = 1853,14 (m2)
Vậy ta xây dựng kho chứa sản phẩm có kích thước sau:
5.2.3.3. Phân xưởng cơ điện
Phân xưởng bao gồm tổ máy sửa chữa, tổ điện, tổ gia công phụ tùng thay thế...
Giải pháp xây dựng:
Phân xưởng được xây dựng bằng kết cấu khung thép lắp ghép cụ thể như sau:
Dầm mái bằng khung thép lắp ghép
Mái bằng panel lắp ghép theo tiêu chuẩn
Móng bằng cột bê tông cốt thép, bước cột xây dựng 6m.
Tường gạch xây 220 mm
Nền phân xưởng bằng bê tông chịu lực, có xử lý chống thấm.
Nhà được xây dựng thoáng mát, có nhiều cửa sỏ để thông gió và chiếu sáng tự nhiên.
Kích thước xây dựng: Diện tích 432 m2
Kích thước: 24 x 18 x 6
5.2.3.4. Kho vỏ chai, bock
Được thiết kế gần phân xưởng hoàn thiện, mái tôn, tường lửng cao 2,4m. Kho vỏ chai được thiết kế với diện tích tương đương với kho chứa sản phẩm vì thế kho vỏ chai có đặc điểm sau:
5.2.3.5. Gara ôtô
Nhà máy cần có 6 ô tô để vận chuyển và giao dịch
5.2.3.6. Nhà lạnh và thu hồi CO2
Xây dựng cạnh phân xưởng lên men. Lượng CO2 thu hồi cho một ngày sản xuất là 3395,14 m3. Vì vậy mà xây dựng nhà lạnh và thu hồi CO2 có các thông số sau:
Công trình phục vụ sinh hoạt được xây dựng phía trước nhà máy thuận tiện cho việc đi lại của cán bộ công nhân viên, đồng thời làm tăng vẻ đẹp mỹ quan chủ nhà máy, bởi giải pháp kết cấu bê tông cốt thép lắp ghép toàn khối, mái bằng tường gạch.
5.2.4.1. Nhà hành chính
5.2.4.2. Hội trường, câu lạc bộ
5.2.4.3. Nhà ăn
Số cán bộ công nhân làm việc trong một ngày là 245 người.
Tiêu chuẩn xây dựng nhà ăn 2m2/người.
Vậy diện tích xây dựng nhà ăn là: (245/ 3) x 2 = 163 m2
5.2.4.4. Nhà giới thiệu sản phẩm
Là nơi giới thiệu sản phẩm của nhà máy khi khách hàng đến tham quan, đồng thời là nơi thưởng thức của khách hàng.
5.2.4.5. Nhà để xe đạp, xe máy
Mỗi xe đạp chiến diện tích là 0,9 m2, một xe máy chiếm 2,25 m2, số người đi xe đạp chiếm 40%, số người đi xe máy chiếm 60%. Vậy diện tích là:
[0,9 x 40% x (245 / 3)] + [2,25 x 60% x (245 / 3) = 139,65 m2
Vì nhà còn có lối đi nên ta chọn:
5.2.4.6. Nhà vệ sinh, tắm giặt
Nhà vệ sinh riêng cho nam và cho nữ
5.2.4.7. Phòng bảo vệ
Phòng bảo vệ được xây dựng ở cổng nhà máy: 1 cổng chính và 1 cổng phụ
5.2.4.8. Phòng y tế
Bảng 5.1: Các công trình sản xuất, công trình phụ trợ, công trình sinh hoạt
Sưu tầm và biên soạn bởi: Valve Men Team