Tại sao van công nghiệp inox vẫn gỉ?

18 tháng 04 2023

 [Chia sẻ kiến ​​thức về van cổng]——Tại sao van bằng thép inox bị gỉ?

 

Vì sao thép inox lại bị gỉ?

        Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu thành phần vật liệu của thép không gỉ, thép không gỉ 304 (hay gọi là inox 304) là một loại vật liệu phổ biến trong thép không gỉ, với mật độ 7,93g / cm3, trong công nghiệp nó còn được gọi là thép không gỉ 18/8, có nghĩa là trong thép inox chứa hơn 18 % khối lượng là Crom và hơn 8% khối lượng là Niken. Ngoài ra còn nguyên tố chính là sắt Fe với hàm lượng từ 60% -73%, thêm một ít nguyên tố Carbon C là thép trong inox. Loại van cổng dao như ảnh dưới đây được làm bằng inox304.

        Đối với thép inox, nó thường được coi là một loại thép không dễ bị gỉ, nhưng trên thực tế, thép không gỉ cũng có thể bị gỉ. Khả năng chống gỉ và chống ăn mòn của thép inox là do sự hình thành của lớp màng Oxit giàu Crom (màng thụ động) trên bề mặt của nó. Khả năng chống gỉ và ăn mòn này là tương đối.

          Trong thí nghiệm đã chứng minh trong môi trường yếu như không khí, nước và môi trường Oxy hóa như axit nitric, khả năng chống ăn mòn của thép tăng lên khi hàm lượng crom trong thép tăng; khi hàm lượng Crom đạt đến một tỷ lệ phần trăm nhất định, khả năng chống ăn mòn của thép thay đổi đột ngột, tức là từ dễ rỉ sét sang không dễ gỉ sét, từ không chống ăn mòn sang chống ăn mòn. Để phát hiện xem van inox có bị gỉ hay không thì trước tiên bạn có thể đặt cùng một loại van nhưng trong các môi trường khác nhau để kiểm tra và so sánh.

          Ở các trường hợp bình thường, nếu van inox được đặt trong môi trường tương đối khô ráo, sau một thời gian dài, van không những tốt như mới mà còn không bị rỉ sét. Tuy nhiên, nếu van được đặt trong môi trường không khí ẩm ướt, có hàm lượng muối lớn và ăn mòn, nó sẽ bị gỉ sét trong vài ngày. Do đó, khả năng chống ăn mòn và đặc tính thép không gỉ của van thép inox cũng cần được cân nhắc theo môi trường lắp đặt nó, vì vậy van chất lượng tốt phải được đặt trong môi trường thích hợp.

        Các chuyên gia cho biết: "Từ góc độ đặc điểm của bản thân van thép inox, sở dĩ nó không gỉ là do trên bề mặt của nó có một lớp màng oxit giàu crom để ngăn các hạt bên ngoài như nguyên tử Oxy xâm nhập và làm hỏng thành phần cấu tạo bên trong inox, để van có các đặc tính của thép không gỉ." Tuy nhiên, khi lớp màng này bị hư hại bởi các yếu tố môi trường, các nguyên tử Oxy sẽ xâm nhập vào và phân ly với các ion sắt, khi đó van thép inox sẽ bị gỉ sét.

        Có nhiều lý do khiến van thép inox bị gỉ, chẳng hạn như phản ứng điện hóa giữa màng và các hạt hoặc bụi của nguyên tố kim loại khác, đồng thời việc sử dụng không khí ẩm làm môi trường sẽ hình thành chu trình vi pin, làm cho bề mặt thép inox bị gỉ. Một ví dụ khác, sự ăn mòn do màng bề mặt thép inox tiếp xúc trực tiếp với các chất lỏng ăn mòn như axit mạnh và kiềm. Do đó, muốn van inox không bị rỉ sét thì bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh các vật dụng sử dụng hàng ngày và giữ cho bề mặt của van luôn sạch sẽ. Cho nên trong quá trình lắp ráp, chúng tôi cũng sẽ làm tốt công việc vệ sinh và bảo dưỡng van inox.

Nguyên nhân chính dẫn đến rỉ sét

Các Ion Clorua tồn tại trong môi trường sử dụng

        Các Ion Clorua tồn tại rộng rãi, chẳng hạn như ở muối, vết mồ hôi, nước biển, gió biển, đất...... Thép inox bị ăn mòn rất nhanh khi có Ion Clorua, thậm chí còn ăn mòn nhiều hơn thép Cacbon thấp thông thường. Do đó, có những yêu cầu nhất định đối với môi trường sử dụng thép không gỉ, hơn nữa nó cần được lau thường xuyên để loại bỏ bụi và giữ luôn sạch sẽ, khô ráo.

Ăn mòn giữa các hạt tự nhiên

        Ăn mòn giữa các hạt chủ yếu là do lỗi xử lý nhiệt hoặc lựa chọn và thiết kế vật liệu gây nên. Quan trọng là chọn và thiết kế vật liệu chính xác, xây dựng quy trình xử lý nhiệt chính xác và thêm các yếu tố ổn định vào vật liệu.

Bề mặt có hiện tượng xước

        Hiện tượng xước bề mặt là đề cập đến việc xử lý sâu thép inox 304 hoặc mài các sản phẩm đã xử lý, xuất hiện các vết bị lỗi giống như đường hoặc điểm trên bề mặt sản phẩm.

Quy trình xử lý vết xước thường là sử dụng máy đánh bóng inox để loại bỏ những vết xước này.

Cách khắc phục rỉ sét

        Khi bề mặt thép inox bị làm bẩn bởi dầu mỡ và dầu nhớt, nó có thể được lau sạch bằng vải mềm, sau đó làm sạch bằng chất tẩy rửa trung tính hoặc dung dịch Amoniac.

        Khi bề mặt thép inox xuất hiện các hoa văn cầu vồng là do sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa hoặc dầu, có thể làm sạch bằng chất tẩy rửa trung tính và nước ấm.

        Khi có bụi bẩn dễ bám trên bề mặt inox, bạn có thể dùng xà phòng, chất tẩy rửa yếu hoặc nước xả. Nhãn hiệu và miếng dán bảo vệ trên bề mặt thép không gỉ nên được làm sạch bằng nước ấm hoặc chất tẩy yếu, thành phần keo dính sót lại phải được rửa bằng cồn hoặc dung môi hữu cơ.

        Khi có vết rỉ sét xuất hiện nhiều trên bề mặt Inox,  có thể dùng Axit nitric 10% hoặc chất tẩy rửa mài mòn để làm sạch, hoặc cũng có thể được làm sạch bằng chất tẩy rửa đặc biệt. Do đó, nếu bạn muốn thép không gỉ duy trì bề mặt sáng và sạch sẽ đồng thời kéo dài tuổi thọ của nó, thì phải thực hiện các điểm trên.

        Khi vệ sinh bề mặt Inox cần chú ý: bề mặt Inox không được trầy xước, không dùng nước rửa có chứa thành phần tẩy trắng và chất mài mòn, nếu dùng nước rửa thì phải tráng lại bằng nước sạch.

        Chúng tôi cung cấp cho bạn: công ty có khả năng phát triển, thiết kế, nghiên cứu và kiểm tra hiệu suất đầy đủ của van. Công ty có thực lực hùng hậu, thiết bị sản xuất tốt, quy trình kiểm tra hoàn hảo, loạt sản phẩm hoàn chỉnh và giá cả hợp lý, được đa số người dùng tin tưởng và đánh giá cao.

Sưu tầm và biên soạn: https://valve.vn/