Van một chiều đóng chậm vi điện trở HH44X

06 tháng 04 2023

Sản phẩmVan chặn đóng chậm vi điện trở HH44X

Tổng quan về van chặn đóng chậm vi điện trở HH44X:

          Nguyên lý làm việc của van một chiều đóng chậm vi điện trở HH44X là dựa vào tác dụng ở đầu tốc độ dòng chảy của môi chất đầu vào của nước, đĩa van sẽ tự động mở ra để môi chất đi qua. Nước có áp suất trong thân van chảy vào khoang phía sau của cụm pít-tông thông qua van vi lượng và đẩy pít-tông ra khỏi buồng pít-tông. Khi nước ngừng chảy (hoặc máy bơm nước đột ngột ngừng chạy), do trọng lượng bản thân đĩa van và tác dụng của nước chảy ngược nên đĩa van tự động đóng lại. Tuy nhiên, do pít-tông ở vị trí đẩy ra, đĩa van chống lại, do đó đĩa van không thể đóng hoàn toàn cổng van và 20% độ mở còn lại cho phép nước đi qua, áp lực búa nước yếu đi. Khi đĩa van ép vào phần cuối của pít-tông, do phản lực sinh ra, nước ở khoang sau của pít-tông ngăn không cho pít-tông rút ra ngoài và cũng ngăn không cho đĩa van đóng lại. Đĩa được chia thành hai bước đóng nhanh và chậm để đạt được hiệu quả ngăn ngược và giảm búa nước. Chiều dài mở rộng của pít-tông xác định mức độ mở của đĩa đóng chậm. Nếu độ mở của đóng chậm lớn, búa nước sẽ nhỏ và thời gian đóng sẽ kéo dài; ngược lại, nếu độ mở nhỏ, búa nước sẽ xảy ra thiệt hại.

          Cấu trúc của sản phẩm này áp dụng bộ điều chỉnh đóng mở chậm, sử dụng thanh kéo để kiểm soát chiều dài của pít-tông. Chiều dài của đường ống quyết định thời gian búa nước đạt đỉnh, để đáp ứng yêu cầu về thời gian đóng chậm của các hệ thống khác nhau, van này được trang bị một van điều chỉnh vi lượng, có thể kiểm soát chính xác tốc độ dòng chảy của nước nén trong khoang phía sau pít-tông theo khoảng thời gian khi búa nước đạt đỉnh, cũng chính là kiểm soát thời gian đóng chậm của đĩa. Thời gian đóng có thể được điều chỉnh tùy ý từ 0 đến 60 giây.

          Các bộ phận mở và đóng của van chặn được mở hoặc đóng tự động dựa vào lượng chảy và lực chảy để ngăn môi trường chảy ngược. Van chặn thường được chia thành bốn loại: lên xuống, xoay, bướm và nằm ngang. Van chặn lên xuống chung  nên được lắp đặt trên đường ống nằm ngang, còn van chặn lên xuống thẳng đứng và van đáy thường được lắp đặt trên đường ống thẳng đứng, và môi chất tự động chảy từ dưới lên trên. Vị trí lắp đặt của van một chiều xoay không hạn chế, thường được lắp trên đường ống nằm ngang, nhưng cũng có thể lắp trên đường ống thẳng đứng hoặc đường ống đổ. Lưu ý: Van một chiều chỉ cho phép môi trường chảy theo một hướng, đặc biệt chú ý đến hướng chảy của môi trường, hướng dòng chảy bình thường của môi trường phải phù hợp với hướng mũi tên chỉ định trên thân van, nếu không thì dòng chảy bình thường của môi trường sẽ bị cắt đứt.

Sưu tầm và biên soạn: https://valve.vn/