Vinamilk nhập thêm 2.100 bò sữa Mỹ về trang trại Quảng Ngãi

03 tháng 04 2021

Với số bò mới bổ sung, trang trại 700 tỷ đồng của Vinamilk tại Quảng Ngãi sẽ sớm đạt tổng cộng 4.000 con bò, sản lượng sữa dự kiến là 20 triệu lít mỗi năm.

Hơn 2.100 bò sữa thuần chủng thuộc giống Holstein Friesian (HF) cập cảng Dung Quất, Quảng Ngãi ngày 21/3 và được vận chuyển đến trang trại mới của Vinamilk tại Quảng Ngãi.

Trong số nhập về lần này, có gần 700 bò tơ ở nhiều độ tuổi và hơn 1.400 con mang thai nhằm góp phần gia tăng nhanh số lượng đàn bò của trang trại trong thời gian tới. Cộng với đàn bò hiện hữu, trang trại Vinamilk Quảng Ngãi sớm đạt quy mô 4.000 con, sản lượng sữa nguyên liệu dự kiến đạt 20 triệu lít mỗi năm.

Mỗi cá thể bò sữa được đăng ký thông tin với Hiệp hội HF Mỹ và có thông tin phả hệ ba đời. Chúng cũng có giấy chứng nhận phân tích gen xác nhận chỉ số lợi nhuận cả đời (Net Merit) và chỉ số hiệu suất sản xuất (GTPI) do các phòng kiểm nghiệm được chỉ định của Mỹ cấp.

Theo đối tác của Vinamilk tại Mỹ, đây là giống bò khỏe mạnh, thích nghi tốt với khí hậu Viêt Nam. Sau khi làm quen với "nhà mới" và ổn định sức khỏe, mỗi con có thể cho sản lượng sữa trung bình đạt trên 11.000 lít một năm. Nguồn sữa chứa nhiều dưỡng chất với hàm lượng chất đạm, béo cao.

Theo kế hoạch, trong năm 2021, Vinamilk sẽ tiếp tục nhập thêm 3.000 con bò sữa cao sản để gia tăng số lượng đàn cho các dự án trang trại đang phát triển tại Mộc Châu và Lào.

vinamilk-nhap-them-2-100-bo-sua-my-ve-trang-trai-quang-ngai-1
Đoàn xe chở bò với hơn 80 chiếc tập kết tại cảng Dung Quất, sẵn sàng đưa bò sữa về trang trại mới của Vinamilk tại Quảng Ngãi.
'Cẩn trọng và kỹ lưỡng trong công tác đón bò'

Nhằm đảo bảo công tác đón bò sữa, Vinamilk triển khai nhiều hoạt động như: chuồng nuôi cách ly phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; tất cả phương tiện vận chuyển bò phải tập kết riêng biệt; phun khử trùng xe trước và sau khi chuyển bò về trang trại. Tiếp đó, 2.100 con được kiểm tra lại một lần nữa trước khi đưa vào khu chuồng cách ly riêng. Mỗi cá thể được lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng các loại bệnh theo quy định của cơ quan thú y chuyên trách.

Đại diện Vinamilk cho hay, trước khi gia nhập đàn hiện hữu, đàn bò mới có nơi ở riêng trong 30-45 ngày và được chăm sóc bởi đội ngũ chuyên gia, nhân viên trang trại "cắt cử" riêng. Theo quy định, nhân viên, công nhân trang trại cũng phải tuân thủ các qui định cách ly tại đây như liên tục được kiểm tra, khử khuẩn, không được đi vào các khu vực chuồng trại khác để bảo đảm yếu tố khoanh vùng khi cần thiết.

vinamilk-nhap-them-2-100-bo-sua-my-ve-trang-trai-quang-ngai-2
Công tác khử khuẩn, sat trùng trong toàn bộ quá trình tiếp nhận bò. 

Trong thời gian tại khu chuồng tiếp nhận, hơn 2.100 bò sữa được chăm sóc với chế độ đặc biệt. Cụ thể, chuồng trại được trang bị hệ thống làm mát tự động, đệm nằm, chổi massage hay thức ăn được chuẩn bị riêng nhằm bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự hồi phục của chúng sau chuyến hải trình dài...

Tại trang trại, mỗi cá thể bò được theo dõi 24/24 qua chip điện tử. Chuyên gia có thể kiểm soát hoạt động và sức khỏe của bò từ xa thông qua phần mềm, ứng dụng di động mà không cần phải có mặt tại trang trại. Nhờ vậy, phía đối tác Mỹ tuy không thể trực tiếp làm việc tại trang trại do tình hình dịch bệnh nhưng vẫn có thể phối hợp thực hiện quá trình tiếp nhận và chăm sóc bò sữa nhập khẩu diễn ra tốt nhất.

Ông Thái Duy Nhất - Quyền Giám đốc trang trại bò sữa Vinamilk Quảng Ngãi - cho biết: "Công tác đón bò diễn ra một cách cẩn trọng và kỹ lưỡng. Dù ảnh hưởng bởi dịch, với kinh nghiệm của các chuyên gia Vinamilk cũng như sự phối hợp tốt của phía đối tác, mọi công tác tiếp nhận bò diễn ra suôn sẻ".

vinamilk-nhap-them-2-100-bo-sua-my-ve-trang-trai-quang-ngai-3
Khu sân chơi riêng dành cho đàn bò sữa trải một lớp rơm làm đệm, giúp chúng thoải mái vận động.

Mở rộng quy mô song song với phát triển bền vững

Hiện Vinamilk sở hữu 12 trang trại đạt chuẩn quốc tế trên cả nước và một tổ hợp trang trại bò sữa tại Lào. Tổng đàn bò sữa do công ty quản lý và khai thác đạt xấp xỉ 150.000 con, giúp cung ứng cho thị trường trên 1 triệu lít sữa tươi nguyên liệu/ngày. Với các dự án đang thực hiện, dự kiến đến năm 2022-2023, đàn bò tại các trang trại của nhà sản xuất sẽ tăng thêm 20.000 con, gia tăng nguồn cung cấp sữa tươi nguyên liệu.

vinamilk-nhap-them-2-100-bo-sua-my-ve-trang-trai-quang-ngai-4
Trang trại bò sữa vinamilk Quảng Ngãi có quy mô lớn với công nghệ hiện đại và đầu tư hệ thống điện mặt trời từ đầu năm 2020.

Song song với việc mở rộng quy mô đàn và nâng cao sản lượng, phát triển bền vững là định hướng lâu dài, đại diện Vinamilk cho hay. Các yếu tố như môi trường, năng lượng, tài nguyên... được chú trọng. Điển hình là gia tăng tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, vận dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, trong khi giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Cụ thể như việc ứng dụng công nghệ Biogas biến chất thải thành tài nguyên, vòng tuần hoàn tái tạo đất theo công nghệ Nhật Bản, canh tác hữu cơ (organic) hay vòng tuần hoàn nước. Về năng lượng, Vinamilk đang triển khai sử dụng năng lượng mặt trời tại tất cả 12 trang trại bò sữa trên cả nước, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Nguồn: Valve Men Team tổng hợp từ internet./.