Vaccine Trung Quốc sinh kháng thể mạnh trên 1.100 người

29 tháng 06 2020

Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) ngày 28/6 cho biết một loại vaccine của hãng cho thấy an toàn và hiệu quả sau khi thử nghiệm trên người.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn hai cho thấy vaccine này sinh kháng thể mức độ cao chống lại nCoV trên 1.120 tình nguyện viên khỏe mạnh.

Trước đó các nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng 8 ứng cử viên vaccine ở trong và ngoài nước, đưa Trung Quốc trở thành nước đi đầu trong cuộc đua bào chế vaccine Covid-19.

CNBG liên kết với Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cho biết hồi đầu tháng này, một ứng cử viên vaccine khác do công ty con là Viện Sinh phẩm Vũ Hán bào chế cũng đã kích hoạt kháng thể ở mức độ cao trên những người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Tuy vậy, một loại vaccine phải chứng minh tính hiệu quả của nó trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba. Giai đoạn này thường được tiến hành tại nhiều địa điểm, quy mô 30.000 người, sử dụng phác đồ tiêm chủng lựa chọn từ giai đoạn hai, nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine trong cộng đồng lớn hơn, bao gồm trẻ em và người cao tuổi.

Ngày 23/6, CNBG cho biết sẽ tiến hành giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng vaccine do Viện Sinh phẩm Vũ Hán bào chế tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Các nhà nghiên cứu vaccine Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội thử nghiệm giai đoạn ba ở các nước khác, vì cần số lượng tình nguyện viên lên hàng nghìn người. Hiện tại dịch tại Trung Quốc đã giảm, không còn đủ số lượng bệnh nhân phù hợp để tham gia thử nghiệm.

Hai nhà phát triển vaccine khác của Trung Quốc là CanSino và Sinovac Biotech, trước đó cũng tuyên bố họ sẽ bắt đầu giai đoạn ba thử nghiệm ở ở Canada và Brazil.

Nguồn: Valve Men Team tổng hợp từ internet./.