Vốn hóa công ty rượu Mao Đài Trung Quốc tăng vọt

11 tháng 05 2020

Cổ phiếu nhà sản xuất rượu lớn nhất Trung Quốc Kweichow Moutai đã tăng hơn 32%, bất chấp các biện pháp hạn chế tụ tập đông người vì Covid-19.

Moutai - cổ phiếu đắt giá nhất thị trường chứng khoán Trung Quốc - đã tăng hơn 32% lên 1.314 nhân dân tệ (tương đương khoảng 185,6 USD), bất chấp các biện pháp hạn chế tụ tập đông người.

Kweichow Moutai là công ty sản xuất rượu Mao Đài - loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc. So với mức đáy giữa tháng 3, vốn hoá của công ty này tăng gần 60 tỷ USD, trở thành động lực chính cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán nước này. Cổ phiếu này chiếm 1/5 mức tăng của Shanghai Composite Index trong hơn một tháng gần đây. 

von-hoa-cong-ty-ruou-mao-dai-trung-quoc-tang-vot-1
Cổ phiếu Kweichow Moutai trong 6 tháng gần đây.

Đà tăng đột biến của cổ phiếu này đi ngược với xu hướng chung, khi các nhà chưng cất rượu trên khắp thế giới đang chật vật giảm bớt tác động từ việc đóng cửa các nhà hàng và hạn chế tụ họp xã hội do Covid-19.

Tuy nhiên, nhu cầu về rượu baijiu (rượu trắng) - sản phẩm chính của Moutai - đang tăng lên khi các nhà phân phối gia tăng tích trữ để chuẩn bị cho sự phục hồi khi các biện pháp cách ly được nới lỏng. Các nhà đầu tư cũng được khuyến khích bỏ tiền vào cổ phiếu này bởi khả năng của Moutai để tiếp tục tăng giá bán lẻ, tạo động lực cho sự gia tăng lợi nhuận.

Thu nhập quý đầu tiên của nhà sản xuất này năm nay tăng khoảng 17%, trái ngược với khoản lỗ 41 triệu USD của Budweiser Brewing APAC - một chi nhánh của AB Inbev tại châu Á. 

Các nhà phân tích tại China International Capital đặt niềm tin vào sự khởi sắc của kết quả kinh doanh khi Moutai có khả năng tăng giá bán lẻ trung bình trong dài hạn, giúp nới rộng biên lợi nhuận.

Moutai, dù là cổ phiếu đắt giá nhất thị trường, vẫn là một trong những cái tên được yêu thích nhất tại Trung Quốc. Một nhà đầu tư cần bỏ ra ít nhất gần 20.000 USD để thực hiện một giao dịch 100 cổ phiếu, mức tối thiểu cho một lệnh mua. Con số này tương đương gần một phần tư số tiền trung bình được giữ trong các tài khoản chứng khoán cá nhân, theo số liệu từ một cuộc khảo sát năm 2019 của Sở giao dịch Thâm Quyến.

Nguồn: Valve Men Team tổng hợp từ internet./.