Mỹ mở lại đường ống dẫn nhiên liệu sau cuộc tấn công mạng

17 tháng 05 2021
 
my-mo-lai-duong-ong-dan-nhien-lieu-sau-cuoc-tan-cong-mang-1
Lo sợ thiếu nhiên liệu khiến một số khách hàng hoảng sợ đi mua xăng ở Mỹ.

Nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ thông báo sẽ hoạt động trở lại vào tối thứ Tư sau 5 ngày đóng cửa.

Một cuộc tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) đã buộc Colonial Pipeline phải đóng cửa phần chính của hệ thống hôm thứ Sáu tuần trước.

Đường ống dài 8.900km thường chở 2,5 triệu thùng mỗi ngày ở Bờ Đông nước Mỹ.

Việc đóng cửa khiến nguồn cung thắt chặt trên khắp nước Mỹ, làm giá cả tăng cao và một số tiểu bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Colonial Pipeline cảnh báo trong một thông cáo báo chí rằng có thể phải mất vài ngày chuỗi cung ứng mới có thể hoạt động bình thường trở lại.

"Dịch vụ cung cấp cho một số thị trường do Colonial Pipeline phục vụ có thể gặp hoặc tiếp tục gặp sự gián đoạn trong giai đoạn khởi động", họ nói thêm trong một tuyên bố.

FBI đã cáo buộc một băng nhóm tội phạm có tên DarkSide đứng sau vụ tấn công bằng ransomware.

Colonial nói họ sẽ không trả khoản tiền chuộc mà tin tặc yêu cầu.

Giá tăng

Giá xăng Mỹ đã tăng vào thứ Tư khi người lái xe hơi xếp hàng để đổ xăng vào ngày thứ sáu kể từ khi Colonial Pipeline ngừng hoạt động.

Giá trung bình mỗi gallon lên đến 3,008 đôla - mức cao nhất được thấy kể từ tháng 10/2014, theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ.

Một nữ phát ngôn viên nói rằng việc đóng cửa và "nhu cầu biến động" đã dẫn đến giá xăng cao hơn.

Nhà điều hành đường ống Colonial Pipeline nói hôm thứ Tư rằng họ đã khởi động lại đường dẫn, nhưng cảnh báo rằng sẽ phải "mất vài ngày để chuỗi cung ứng phân phối sản phẩm bình thường trở lại".

Thống đốc các tiểu bang Florida, Virginia, North Carolina và Georgia đều đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, có nghĩa là họ có thể đưa ra các quy định tạm thời để giảm giá trong khu vực của mình.

Tin tặc đóng cửa đường dẫn như thế nào?

Đối với nhiều người, hình ảnh của ngành dầu khí là những đường ống, máy bơm và chất lỏng đen ngòm.

Thật ra, hoạt động hiện đại của Colonial Pipeline có tính cách cực kỳ ''kỹ thuật số.''

Cảm biến áp suất, thiết bị đo nhiệt độ, van và máy bơm được dùng để theo dõi và điều khiển dòng luân lưu của diesel, dầu và xăng qua đường dẫn dài hàng trăm dặm.

Tất cả công nghệ này đều được kết nối với một hệ thống trung tâm - và ở những nơi có kết nối, sẽ có nguy cơ bị tấn công mạng.

Theo dữ liệu được thu thập bởi công ty theo dõi GasBuddy, ít nhất 3.500 trạm xăng đã cạn kiệt trên khắp Virginia, North Carolina và một số tiểu bang khác hôm thứ Tư.

Virginia và Georgia là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 40% các trạm xăng dầu mà GasBuddy giám sát bị mất điện. Ở North Carolina, 65% trạm xăng bị hết nhiên liệu.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói vào đầu tuần rằng công ty Colonial có thể đưa ra quyết định về việc khởi động lại hoạt động hôm thứ Tư. Tuy nhiên, bà thận trọng nói rằng toàn thể đường ống dẫn có thể không hoạt động trong nhiều ngày sau đó.

Bất chấp lời kêu gọi không nên đổ xô đi mua xăng của chính phủ, nhiều người đã xếp hàng dài để đổ xăng.

my-mo-lai-duong-ong-dan-nhien-lieu-sau-cuoc-tan-cong-mang-2
Những người mua xăng đổ vào các bình chứa ở North Carolina hôm thứ Tư
# GasShortage2021 cũng đang thịnh hành trên mạng thông xã hội, một số người nói đùa rằng họ nhớ tới việc tích trữ giấy vệ sinh xảy ra vào đầu cuộc khủng hoảng virus corona.

Những người khác đăng ảnh cho thấy khách hàng mua xăng đựng vào túi ni lông.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Hoa Kỳ Pete Buttigieg nói hôm thứ Ba rằng chính quyền Biden đang "làm việc suốt ngày đêm" để giúp giải quyết bất kỳ tình trạng thiếu hụt này.

"Đây là thời điểm chừng mực và cẩn trọng, tất nhiên chúng tôi hiểu mối lo ngại ở những khu vực mọi người đang gặp phải tình trạng tạm thời bị gián đoạn nguồn cung cấp,'' ông nói.

"Nhưng tích trữ không làm cho mọi thứ tốt hơn, và trong mọi trường hợp, xăng không bao giờ nên được đổ vào đâu khác, trừ trực tiếp vào thùng xăng trong xe hoặc bình chứa đã được phê duyệt, và điều đó tất nhiên luôn đúng bất kể điều gì đang xảy ra."

Nhà Trắng cũng nói các quan chức đang xét các cách thức mới để giảm bớt tình trạng thiếu hụt, chẳng hạn như kéo dài giờ làm việc cho những người vận chuyển nhiên liệụ.

Nguồn: Valve Men Team tổng hợp từ internet./.